ต่างกันไหมระหว่างโยนเหรียญเสี่ยงทายกับสร้างคอนโด

  โยนเหรียญเสี่ยงทาย สำหรับความหมายของการพนันนั้น หมายถึง การคาดเดา หรือทำนาย หรือทาย หรือคิดว่าส่งเหล่านั้นน่าจะเป็นอย่างไรนั้น แล้วเสี่ยงวางเงินเพื่อทำการเดิมพันเพื่อให้ได้เงินมา หรือได้สิ่งตอบแทนมา เช่น การเล่นโยนเหรียญแล้วมีการวางเดิมพันกันว่าคนที่เดาถูกจะได้เงินรางวัลไป หรือของรางวัลนั้นอาจเป็นสิ่งของเช่น รถยนต์ หรือสร้อยทอง หรือนาฬิกา ก็ได้

          ส่วนการลงทุนนั้นคือ การที่เรานำทรัพยากรที่เรามีอยู่ไปใช้ในการลงทุนเพื่อให้ได้ผลกำไรกลับมา ซึ่งนักลงทุนที่ดีจะต้องมีความรู้ความเข้าใจสิ่งที่จะลงทุน เพื่อให้การลงทุนไม่สูญเปล่า เช่น นักธุรกิจที่จะลงทุนสร้างคอนโดขาย เขาจะต้องทราบทิศทางของลูกค้าว่ามีแนวโน้มชอบคอนโดแบบไหน และแถวไหนที่สร้างคอนโดแล้วจะขายได้หมดและมีกำไร

          สำหรับการลงทุนในปัจจุบันนี้ผู้ลงทุนต้องมีเงินสำรองอย่างมหาศาลเตรียมพร้อมที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน บางครั้งเงินก้อนใหญ่ที่นำไปลงทุนอาจจะเสียเปล่าเพราะพิษเศรษฐกิจ หลายคนที่นำเงินที่เก็บไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิตมาลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ ต้องมาล้มเหลวเสียเงินหมดเนื้อหมดตัว ซึ่งไม่ต่างกับการพนันที่เหล่านักพนันทั้งหลาย นำเงินที่มีเพียงน้อยนิดมาวางเดิมพันเพื่อหวังจะให้เงินที่มีอยู่น้อยนิดนั้นงอกเงิน บางคนดวงดีจากเงินลงทุนเพียง 1000 บาทและจะพลิกกลับให้ชีวิตเปลี่ยนกลายเป็นเงินแสนเงินล้านบาทก็ได้

แต่บางครั้งหากนักลงทุนดวงตก จากเงินแสนเงินล้านอาจพลิกกลับมาเหลือเป็นเงินพันบาทก็ได้  ซึ่งหากเป็นการลงทุนแบบการพนันคุณไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร แต่เนื่องจากการพนันนั้นมีความเสี่ยง ต้องลุ้น จึงทำให้หลายๆคนยอมที่จะเสี่ยงนำเงินที่มีอยู่มาเล่นพนัน โดยหวังหาความสนุก ล้นให้หัวใจกระชุ่มกระชวย

และหวังลาภลอยอาจได้เงินก้อนโตมาใช้เล่น แต่สำหรับบางคนแล้ว ความหวังอันสูงสุดของการเล่นพนันคือการต้องการนำเงินที่เล่นได้มาใช้ ซึ่งกลุ่มผู้เล่นกลุ่มนี้จะมีความคาดหวังสูง บางคนเล่นได้แล้วเกิดติดใจนำเงินกำไรที่ได้จากการพนันมาเล่นต่อ ซึ่งบางครั้งอาจได้เงินมาต่อยอดเพิ่มแต่บางครั้ง เงินกำไรที่ได้มากลับหายไปแทนที่จะมีเหลือไว้ใช้

          สำหรับคุณผู้อ่านต้องการจะเป็นนักลงทุนหรือนักพนันก็สามารถเลือกเองได้ การพนันเมื่อเล่นแล้วได้ก็จะติดใจอยากเล่นอีกเพื่อให้ได้เพิ่มมากอีก แต่ถ้าเล่นเสียก็จะอยากเอาคืนโดยมีความคาดหวังว่าตาหน้าต้องเป็นของเรา